Trung tâm gia sư Thành Tài

Tiêu Chuẩn Nghề Giáo Tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài


 Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một cái nghề để kiếm sống. Trong hàng triệu nghề nghiệp, cái nghề nào cũng có giá trị riêng của nó. Nghề nào cũng có thuận lợi và khó khăn, nghề nào cũng có niềm vui và nỗi lo toan riêng. Chọn nghề không chỉ tùy vào năng lực hoạt động nghề mà còn phụ thuộc vào sự yêu thích, niềm đam mê gắn bó, niềm tin vào nghề mình chọn. Lại có người chọn nghề theo nhu cầu của xã hội để hái ra tiền. Nghề giáo không riêng điều đó. Thế nhưng nghề giáo được xem là một trong những nghề cao quý nhất bởi nhiều lý do.

tiêu chuẩn nghề giáo tại trung tâm gia sư thành tài

Tiêu chuẩn đạo đức với nghề dạy học

Một nghề cao quý trong tất cả các nghề!

Nghề giáo không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy bất cứ ai cách làm người. Nói như vậy có nghĩa là, bên cạnh việc dạy học sinh kiến thức cơ bản, người thầy còn dạy các em về bài học làm người. Đó là cách ứng xử lễ phép, lịch sự, tế nhị. Đó là lời nói có văn hóa, ứng xử đẹp. Đó là phân biệt tốt – xấu, cái nên và cái không nên làm, cái cần học và cái nên tránh xa. Trong khi đa số những nghề khác chỉ dạy kiến thức cơ bản để làm việc.

Nghề giáo dạy cho các em kĩ năng sống cần thiết và đúng đắn để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Từ những kiến thức sách vở, thầy cô mở rộng, liên hệ thực tiễn và bản thân các em tự rút ra bài học quý giá, đúng đắn cho bản thân mình được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, người thầy không ngừng nổ lực là tấm gương sáng cho các em noi theo.

Nghề giáo mang đến cho chúng ta những điều chân – thiện – mĩ nhất. Chúng ta biết và nhận thấy ở cuộc sống vô vàng điều kì lạ và thú vị. Có những điều thật tầm thường, có những điều ảo diệu, có điều thật nhưng cũng có điều dối. Người thầy luôn chỉ cho học sinh biết những điều không tốt và hướng cho học trò những điều nhân ái độ lượng, sống thanh cao và có ích.

Nghề giáo còn khơi gợi được ở con người chí hướng học tập, say mê nghiên cứu, khám phá và tìm tòi, chiếm lĩnh tri thức để trở thành người có kiến thức uyên thâm.

Rõ ràng, cả về kiến thức, kĩ năng và thái độ sống, nghề giáo là nghề vô cùng cao quý. Người thầy thật đáng kính trọng và ai cũng đều gọi là “thầy” – dù đó là người lớn hay trẻ con, người già hay người trẻ.

tiêu chuẩn nghề giáo tại trung tâm gia sư thành tài

Một giáo viên giỏi, cần có phải có đạo đức nghề nghiệp mới đủ chuẩn

Không phải ai cũng có thể trở thành người lái đò vĩ đại!

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

  Ai cũng bảo đó là nghề trong sạch nhất

  Có một nghề không trồng hoa vào đất

  Nhưng lại cho đời những đóa hoa thơm.”

Nghề giáo cao quý lắm! Nhưng không phải ai cũng có thể làm thầy. Nghề giáo không phải là cái nghề thích thì làm, có lương cao thì gắn bó, không ổn thì đổi sang nghề khác. Người làm nghề có những khác biệt so với người làm nghề khác.

Người thầy cần có những yếu tố nào để gắn bó nghề giáo?

Người theo đuổi nghề giáo phải có được những tố chất riêng. Những tố chất ấy có thể phát huy được vai trò, nhiệm vụ và ý nghĩa của nghề lái đò, đưa bao thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước qua bến bờ tri thức.

Khả năng tiếp nhận kiến thức

Người thầy phải có khả năng phát hiện kiến thức trong sách vở để dạy cho học sinh. Điều này đòi hỏi thầy cô giáo phải đọc nhiều sách liên quan đến chuyên môn của mình và cả những kiến thức có liên quan.

Kiến thức không có bến bờ xác định, nó vô tận và mênh mông. Người làm nghề giáo phải biết phát hiện kiến thức từ thực tiễn cuộc sống. Tiếp xúc với cái gì, với ai đều có thể rút ra kiến thức cho bản thân mình. Đó là khả năng đầu tiên mà người thầy cần có.

Nếu như đọc rồi bỏ qua, tiếp xúc xong thì cho vào quên lãng, không chiêm nghiệm những điều thú vị ấy, không học hỏi thêm tri thức, không chấp nhận tiếp thu thêm kinh nghiệm sống thì người thầy chỉ là một cuốn sách đơn thuần. Không một ai thích học một cuốn sách và khăng khăng theo nó mãi, người học nào cũng muốn trao dồi thêm kiến thức cả.

Khả năng tư duy kiến thức

Sau khi tiếp nhận tri thức từ sách vở và thực tiễn, người thầy cần phải biết tư duy kiến thức. Có nghĩa là từ việc đọc sách, nghe chuyện, người thầy tự gợi nhớ đến kiến thức sẵn có, liên tưởng, tổng hợp vấn đề và rút ra chân lý.

Quá trình này không khó nhưng mất thời gian và cần sự kiên trì tuyệt đối. Bởi lẽ, không ai có thể tự nhiên phát hiện chân lý trong tích tắc. Các nhà khoa học cổ đại Hi Lạp như Platong, Acsimet,… đều phải vận dụng đầu óc cả. Hay đến Niuton, Các Mác, Ăng-ghen, Lê-nin,… Cả Hồ Chí Minh vĩ đại cũng cần phải tư duy để có được tri thức. Không một ai trở thành thiên tài mà không cần tư duy mệt mỏi cả.

Người thầy phải biết kiến thức đúng sai chỗ nào, học sinh đang có sai sót, nhầm lẫn gì ở kiến thức của chúng. Từ đó, thầy cô giáo chỉ rõ cho các em hiểu bằng nhiều cách tư duy khác nhau để học sinh thấu đáo. Cái đáng quý ở người thầy là việc làm ấy.

Năng khiếu dạy học

Những nghề khác luôn cần kĩ năng làm việc hiệu quả, nghề giáo cũng vậy. Nghề giáo đòi hỏi người thầy cần có yếu tố dạy học hiệu quả. Dạy học thế nào là hiệu quả cho học sinh?

Người thầy phải có cái khiếu truyền đạt thông tin kết hợp với sự tự tin từ bé. Khi là một người thầy, họ luôn biết cách làm sao để truyện đạt kiến thức sách vở và thực tiễn cho người học. Người thầy dùng sự tự tin và kiến thức của mình, nắm bắt tâm lý và năng lực của học sinh để truyền tại những tri thức. Ngoài ra, thầy cô còn vận dụng những phương pháp dạy học tích cực, hợp lí để khơi dậy hứng thú học tập, say mê nghiên cứu, tìm tòi kiến thức của học sinh.

Tâm nghề vững

Người ta thường nói “sinh nghề tử nghiệp” quả không sai với những người có tâm nghề vững. Và nghề giáo, người thầy luôn phải thế.

Ngay từ khi manh nha niềm đam mê dạy học, người thầy luôn yêu quý, trân trọng và có ý chí quyết tâm phấn đấu để trở thành người đứng trên bụt giảng. Họ luôn cố gắng để học thật tốt, thực tập thật giỏi để đạt thành tích cao. Bên cạnh đó, ý thức học tập kiến thức và trau dồi kĩ năng, phương pháp giảng dạy luôn được chú trọng.

Nhờ sự nổ lực của bản thân, họ đã trở thành người thầy, người cô mẫu mực. Từ đó, khi được vinh dự trở thành một nhà giáo, người thầy vẫn luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân, làm tốt công việc của mình. Đó là cái tâm, sự trách nhiệm đối với cái nghề mà mình lựa chọn.

Với những người luôn nung nấu ý nguyện được làm thầy. Thế nhưng những rào cản bất ngờ của cuộc sống được dựng nên, họ không tiếp tục bước đen trên con đường mình chọn hoặc đi chậm hơn người khác. Ở họ vẫn luôn cháy ngọn lửa yêu nghề, vẫn cố gắng làm những công việc khác có sự gắn bó với nghề giáo như gia sư, dạy hợp đồng.

Cái tâm nghề vững còn là khi biết bao sự đe dọa, nguy hiểm, gian nan vất vả của nghề mang đến nhưng người thầy, người cô vẫn một chí bền lòng. Điều ấy quả thật đáng trân trọng biết bao.

tiêu chuẩn nghề giáo tại trung tâm gia sư thành tài

Sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự nghiệp lái đó

Sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố cần thiết cho bất kì ngành nghề nào. Có những nghề lao động tay chân, có những nghề lao động bằng đầu óc. Mệt có thể nghỉ ngơi để làm tiếp. Thời gian làm việc của các ngành ngoài giáo dục hầu như theo giờ hành chính và có thêm một số buổi tăng ca do nhu cầu thị trường.

Nghề giáo khác hẳn. Cả ngày đều phải đến trường sớm, về muộn, đứng lớp. Ngoài thời gian hành chính, về nhà họ còn phải chấm bài, viết và báo cáo kế hoạch, thiết kế giáo án, đồ dùng học tập, tổng kết điểm,… Đó là chưa kể người thầy có gia đình sẽ cần nhiều sức khỏe cho tất cả những điều này đang trông chờ.

Quả thật, thời gian làm việc của người thầy là từ sáng sớm đến tối, có khi nhắm mắt sắp ngủ vẫn tranh thủ suy nghĩ. Đó còn là những ngày hè bận rộn công việc khi học sinh đã xa mái trường.

Sức khỏe vô cùng quan trọng, không chỉ đối với người thầy mà còn đối với học trò, đối với nahf trường, đối với gia đình và đất nước của họ.

tiêu chuẩn nghề giáo tại trung tâm gia sư thành tài

Kiến thức nghề nghiệp rộng bao la, giáo viên gia sư luôn trau dồi

Tiêu chuẩn dành cho người làm nghề giáo là gì?

Tiêu chuẩn dành cho người làm nghề giáo có sự kết hợp giữa tiêu chuẩn đối với bản thân người thầy, tiêu chuẩn của nhà trường và ngành giáo dục đặt ra với họ. Những tiêu chuẩn này là tiêu chí để người thầy phấn đấu, rèn luyện bản thân để xứng đáng với thiên chức “thầy”.

Tiêu chuẩn về kiến thức

+ Đạt trình độ chuẩn về kiến thức chuyên môn ngành sư phạm mà mình đang dạy.

+ Nắm bắt kiến thức thực tiễn xã hội, con người và các lĩnh vực khác như thời sự, kinh tế, thể thao, văn hóa, âm nhạc,…

+ Nắm bắt kiến thức về tâm sinh lí của học sinh ở từng lứa tuổi.

+ Nắm bắt kiến thức về nhu cầu của xã hội cần.

+ Nắm bắt các kiến thức về luật giáo dục và các luật khác có liên quan.

Tiêu chuẩn về kĩ năng

Kĩ năng người thầy cần đạt được không chỉ phục vụ cho quá trình dạy học mà còn ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

+ Kĩ năng lắng nghe và thấu hiểu.

+ Kĩ năng đọc, hiểu, nắm bắt, tư duy, tổng hợp vấn đề.

+ Kĩ năng trình bày vấn đề.

+ Kĩ năng xử lí tình huống xảy ra trong nhà trường và xã hội (kĩ năng giao tiếp vững, linh hoạt).

+ Kĩ năng viết đúng, rõ ràng và trong sáng vấn đề nào đó.

+ Kĩ năng giới thiệu, dẫn dắt, gợi mở vấn đề cho học sinh.

+ Kĩ năng sử dụng những ứng dụng công nghệ mới, kĩ năng sử dụng đồ dùng dạy học.

+ Kĩ năng hợp tác, làm việc hiệu quả.

Tiêu chuẩn về phương pháp

+ Phương pháp dạy học đa dạng, hiệu quả, hợp lí với trình độ và năng lực của học sinh, nội dung bài dạy.

+ Phương dạy học kết hợp với thực hành.

+ Phương pháp dạy học có sự thay đổi thường xuyên, linh hoạt, khoa học.

Tiêu chuẩn về đạo đức

+ Luôn trung thành với Đảng, Nhà nước, với nhân dân, với nhà trường và xã hội.

+ Luôn yêu nước, yêu quê hương, yêu con người, yêu nghề.

+ Không ngừng học tập, tìm tòi để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội.

+ Không ngừng rèn luyện để hoàn thiện kĩ năng, thuần thục phương pháp dạy học.

+ Ra sức rèn luyện thói quen tốt, nêu gương cho người học noi theo.

+ Có tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe bản thân.

+ Có trách nhiệm đối với người thân, những người xung quanh, đối với vai trò làm thầy, đối với nguyện vọng của học sinh; có trách nhiệm với công việc, gia đình, ngành giáo dục và xã hội.

Tiêu chuẩn về bằng cấp

+ Hoàn thành chương trình giáo dục sư phạm và được cấp bằng tốt nghiệp đúng với chuyên ngành giáo dục đã được học, đào tạo.

+ Học tập và sử dụng thành thạo công nghệ hiện đại như máy móc, mạng xã hội; trau dồi vốn ngôn ngữ nước khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga,…

tiêu chuẩn nghề giáo tại trung tâm gia sư thành tài

Cá nhân giỏi, mọi người giỏi, đạo đức tốt, tập thể giáo viên gia sư vững mạnh

Trung tâm gia sư Thành Tài – Gia sư hội đủ những tiêu chuẩn cần thiết của nghề giáo

+ Đội ngũ gia sư được tuyển chọn có bằng cấp khá giỏi, được Nhà nước công nhận.

+ Kiến thức chuyên môn giỏi, kiến thức thực tiễn phong phú, đã qua kiểm tra trong những kì tuyển chọn gia sư của trung tâm.

+ Kĩ năng vững vàng, phương pháp dạy học hiện đại, hiệu quả.

+ Gia sư Thành Tài yêu nghề, yêu trẻ.

+ Gia sư có trách nhiệm với công việc, lối sống lành mạnh.

+ Gia sư Thành Tài tác phong làm việc nghiêm túc, đúng giờ, uy tín, hiệu quả.

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 - 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn