Tin tức

Những kỹ năng sống cần có của học sinh


Việc trang bị kỹ năng sống là điều cần thiết và quan trọng cũng như là việc trang bị kiến thức và chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta việc trang bị cho các em và hướng dẫn các em tự trang bị kĩ năng sống còn gặp nhiều hạn chế, và đó là nguyên nhân dẫn đến những câu chuyện đáng buồn như nữ sinh lớp 12 đã tự kết thúc cuộc đời mình vì đã lầm lỡ và bị nhóm bạn đăng đoạn phim nóng lên mạng. Nếu không tìm cách khắc phục và trang bị cho các em kỹ năng sống ngay từ nhỏ, đặc biệt là giai đoạn chuyển biến tâm sinh lí ở tuổi dậy thì tuổi 12-13, các em sẽ có thể có những đau thương và mất mát nghiêm trọng trong cuộc đời mình.

những kỹ năng sống cần có của học sinh

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Thứ nhất, kỹ năng hòa nhập và thích nghi

Đây là kỹ năng vô cùng cần thiết cho tất cả học sinh ở mọi lứa tuổi, nhất là trong giai đoạn chuyển cấp, từ tiểu học lên THCS hoặc từ THCS lên THPT. Các em học sinh phải có kĩ năng hòa nhập để có thể kết bạn tốt và đặc biệt là đạt hiệu quả cao trong học tập.

Hòa nhập sẽ giúp các em cảm thấy vui thích hơn khi đến trường đồng thời có động lực để đạt kết quả cao trong học tập.

Các em không được sống cô lập trong thế giới riêng mà phải cố vươn mình ra thế giới chung của toàn xã hội bằng cách tham gia các hoạt động chung của nhóm, lớp, trường,...

Đồng thời, khả năng thích nghi với những tính cách khác nhau sẽ giúp các em không bị bỡ ngỡ hoặc hoang mang, các em sẽ có phương pháp  dể đối phó và phòng tránh với những bạn có tính xấu như bắt nạt hay ghen tị,... Từ đó, việc các em đến trường sẽ trở nên dễ dàng hơn, không bị áp lực tâm lí, các em sẽ chuyên tâm vào việc học tập. Phụ huynh và các em phải nhậ ra một điều rằng chúng ta khó có thể thay đổi thế giới xung quanh, “nhập gia tùy tục”, vì vậy, trang bị kỹ năng hòa nhập và thích nghi là điều vô cùng cần thiết cho các em.

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Thứ hai, đó là kỹ năng sống có trách nhiệm

Sống có trách nhiệm phải được các em học tập và rèn luyện từ những việc nhỏ nhặt nhất như tự giác dọn dẹp tập vở ngăn nắp sau khi học bài xong, phòng ốc phải tự dọn dẹp sau khi ngủ dậy,... đây là những điều hằng ngày sẽ giúp các em sống có trách nhiệm đối với chính bản thân, không phụ thuộc và cậy nhờ vào gia đình. Từ đó, sẽ phát triển ý thức trách nhiệm trong việc học tập cũng như trong cuộc sống. Có thể là các em sẽ tự giác có trách nhiệm với con đường học vấn của mình, học tập nghiêm túc mà không cần ai phải nhắc nhở; hoặc là các em sẽ có trách nhiệm trong cuộc sống đơn giản như khi lầm lỗi, các em phải tự nhận lỗi về bản thân mà không đổi lỗi cho hoàn cảnh hoặc biện minh cho lỗi của chính mình.

Đặc biệt, ở lứa tuổi tiền dậy thì (12-13 tuổi), nếu các em có được ý thức và được hướng dẫn ý thức sống có trách nhiệm một cách đầy đủ và bao quát, các em chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này.

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Xem thêm: Trung tâm gia sư tphcm

Thứ ba, biết yêu thương và quan tâm chia sẻ

 Con người là một chủ thể có tình cảm và có cảm xúc dồi dào. Tuy nhiên, gần đây không ít báo đài đã lên tiếng về nạn vô cảm ở học đường cũng như ở xã hội của các học sinh, đặc biệt ở lứa tuổi 12-18.

Vấn đề được đặt ra đó là ngoài việc học mỗi khi đến trường, các em cần phải biết yêu thương và chia sẻ với nhau. Các em có trở thành một cỗ máy vô cảm xúc chỉ biết cắm cúi vào đèn sách hay không ấy chính một phần có sự hỗ trợ từ phía gia đình và nhà trường.

Gia đình từ nhỏ phải hình thành trong trẻ những tình cảm tốt đẹp về tình bạn và tình yêu của tuổi học trò, lắng nghe và chia sẻ với trẻ để trẻ từ đó có thể kết bạn và giúp đỡ, chia sẻ với bạn.

Nhà trường phải thường xuyên tổ chức những buổi diễn thuyết về tình trạng vô cảm để các em nhận ra và sửa đổi. Nhà trường không chỉ là nơi cho các em kiến thức mà còn là nơi hình thành tình cảm, nhân cách tốt đẹp cho trẻ, vì vậy, ngay từ trong ghế nhà trường, các em phải đặt cái tâm của mình vào từng việc nhỏ nhất, như là chào hỏi thầy cô, cố gắng không ngủ gục khi thầy cô không giảng bài, đó chính là sự tôn trọng dành cho thầy cô.

Các em phải quan tâm đến bạn bè như giúp đỡ bạn học tốt hoặc ngăn cản các bạn đánh nhau. Yêu thương và quan tâm chia sẻ sẽ giúp các em có cảm xúc đẹp, tình bạn và tình yêu đẹp tuổi học trò.

Ngược lại, nếu không có kỹ năng này, các em sẽ thấy cuộc sống vô cùng nhạt nhẽo, việc đi học không thú vị và các em sẽ trở thành những cỗ máy công nghiệp – đây là điều đáng báo động.

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Xem thêm: Gia sư tiếng Anh

Thứ 4, Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả

Rất nhiều học sinh than trách về việc kì kiểm tra tới gần và các em không đủ thời lượng để học bài. Thật ra, đó một phần do lỗi các em, không sắp xếp cho mình khoảng thời gian hợp lí, từ từ giải quyết công việc hằng ngày; các em cứ để thời gian trôi qua và khi đến gần thi, các em vội vã học. Để có thể quản lí thời gian hiệu quả, đầu tiên các em phải tự lập ra thời gian biểu cho mình. Sau đó, các em tự giác làm theo thời gian biểu mà không chờ đợi một ai nhắc nhở. Sau này, kỹ năng quản lí thời gian sẽ giúp các em không gặp phải áp lực lớn về thời gian và sẽ giúp cho việc học của các em hiệu quả. Không những vậy,  nếu các em tự trang bị cho mình chính kỹ năng này, các em sẽ đạt được hiệu quản trong công việc và cuộc sống.

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Những kỹ năng sống cần có của học sinh

Cuối cùng, kỹ năng học tập để đạt hiệu quả cao nhất là điều vô cùng cần thiết

 Rất nhiều em rất chăm chỉ siêng năng học tập, học miệt mài ngày đêm nhưng vẫn không đạt hiệu quả cao, không phải do các em không có khả năng mà đa phần chính các em không có phương pháp học tập và kĩ năng để học hiệu quả môn học. Lấy ví dụ là môn Văn, các em sai phương pháp ở chỗ không cảm nhận bằng chính tâm hồn mình.

Văn học là nhân học, để có được điểm tốt ở bộ môn này trước hết các em phải học kĩ năng sống, học cách ứng xử và đối xử với mọi người cũng như mọi tình huống. Chính trải nghiệm trong cuộc sống của các em sẽ giúp các em mang tâm hồn mình đến với những tác phẩm văn học.

Thay vì thế, rất nhiều em học văn bằng cách học thuộc văn mẫu hoặc chỉ học những ý được liệt kê trong sách, tập. Chính việc sai kỹ năng và phương pháp học đã dẫn đến sự kém hiệu quả trong việc học tập của các em.

Mỗi em là một chủ thể riêng biệt, không ai giống ai, các em phải tự dành cho mình thời gian để ngẫm nghĩ, từ đó rút ra được kỹ năng và phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Gia sư Đàn Guitar | Gia sư Đàn Organ | Gia sư Đàn Piano | Gia sư Tiếng Anh

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 - 0938 447 914 (Thầy Phương)

 

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn