Tin tức

Bài học cũ, năm nào cũng thiết kế bài dạy mới để làm gì?


Nội dung bài cần soạn vẫn giống năm trước, giáo viên vẫn dạy khối lớp ấy, vậy tại sao không cho phép sử dụng lại bộ giáo án cũ?

Là một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp tại trường THPT, dạy kèm tại nhà và dạy kèm tại các trung tâm gia sư cô giáo Thanh Hoa có bài viết thể hiện quan điểm cho rằng việc bắt giáo viên soạn mới giáo án hàng năm trong khi nội dung vẫn như cũ là một điều bất cập.

Từ phản ánh này, cô giáo Thanh Hoa cũng kiến nghị chỉ những giáo viên thay đổi môn dạy, đối tượng học mới nên thay giáo án, còn lại nếu nội dung bài giảng vẫn như thế thì không cần thay mới nhằm giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức.

Liệu đây có phải là một ý kiến đúng?

trung tâm gia sư

Trung tâm Gia sư Thành Tài xin gửi đến quý đọc giả!

“Giáo án lên lớp” và “thiết kế bài dạy” có gì giống và khác nhau?

Vâng, giáo án lên lớp và thiết kế bài dạy chúng là một, đều là những phương tiện chứa đựng nội dung bài học, phương pháp, phương tiện, tình huống sư phạm do giáo viên đứng lớp soạn ra cho một giờ lên lớp.

Một số cán bộ cũng phủ nhận rằng giáo án và thiết kế bài dạy đều là kế hoạch giảng dạy của giáo viên dự định thực hiện cho một bài học, một tiết học.

Một giáo án chuẩn bao gồm các nội dung: Mục đích và mục tiêu sau bài học học sinh cần đạt được, phương tiện dạy học, phương pháp dạy học và nội dung bài học cùng hệ thống câu hỏi, trả lời.

trung tâm gia sư

Giáo án được soạn một cách chi tiết từ theo nội dung sách giáo khoa và những kiến thức liên hệ thực tế do giáo viên đứng lớp biên soạn, những điều sẽ hỏi, dự kiến những câu trả lời của học sinh và những lời kết luận của giáo viên.

Nhìn vào thiết kế sẽ biết được bài học có bao nhiêu hoạt động, từng hoạt động triển khai nội dung gì và sử dụng hình thức nào… Đây được xem như phần hình thức, còn phần nội dung chi tiết thường nằm trong đầu từng giáo viên.

Bởi thế chẳng giáo viên nào lên lớp lại đi nhìn thiết kế để giảng dạy, cho nên, thiết kế chỉ được soạn và in ra khi có đợt kiểm tra của tổ, của trường cho đủ hồ sơ sổ sách.

Cũng vì vậy, hàng xấp thiết kế cũ của năm học trước nhưng vẫn còn mới nguyên cũng không thể dùng lại vì đã “hết hạn sử dụng”, qua đợt kiểm tra.

Trước những tập giấy phế liệu, có người tiếc vì bao công sức mình đã bỏ ra đầu tư cho việc soạn thiết kế nay bỗng chốc vứt đi, mà để lại sang năm cũng không thể đem ra sử dụng vì trường buộc giáo viên phải có thiết kế mới hàng năm.

trung tâm gia sư

Thiết kế thuộc nằm lòng vì năm nào cũng dạy chừng ấy nên phần lớn giáo viên cũng chẳng phải bỏ nhiều công sức để soạn, ai ai cũng đã có sẵn thiết kế cũ trong máy tính chỉ cần sửa ngày tháng năm là in ra ngay một bộ mới.

Trường hợp ai đó chuyển khối, thầy cô chỉ cần xin đồng nghiệp bộ thiết kế cũ, dowload trên các trang mạng, vài thao tác chỉnh sửa tên, ngày tháng, lớp là lập tức có ngay bộ thiết kế cho riêng mình.         

Có cần soạn thiết kế hay không?

Câu trả lời đương nhiên là có, bởi mỗi giáo viên hay gia sư khi lên lớp phải có thiết kế bài dạy.

Nhiều giáo viên vừa hoàn thành tiết dạy và tâm sự với một giáo viên khác rằng “Lớp này hình hôm nay học tập ồn ào, không chú ý nghe giảng và rất mơ hồ”.

Vậy:

Làm thế nào để học sinh hiểu bài?

Làm thế nào để học sinh thật sự tập trung và thích tiết học của bạn?

Đây là lỗi của giáo viên hay là lỗi của học sinh nếu chúng ta chưa tích cực dạy học?

Yếu tố khách quan từ phía học sinh là khó có thể tránh khỏi bởi các em còn nhỏ, chưa ý thức hết tất cả mọi việc. Do đó, giáo viên hay gia sư chúng ta cần phải soạn bài, chuẩn bị kỹ các phương pháp, phương án để xử lý tốt các tình huống sư phạm.

trung tâm gia sư

Soạn bài, giáo viên kể cả trung tâm gia sư mới nắm chắc nội dung kiến thức bài học để đề ra các phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng hoạt động, đưa ra được các hình thức, kĩ thuật dạy học phù hợp cho từng đối tượng học sinh, hay triển khai một số nội dung cần lồng ghép cho sinh động...

Giáo viên, dạy kèm tại nhà có xem bài trước, mới đề ra được phương án, các tình huống Sư phạm để giúp học sinh giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, góp phần làm cho mỗi giờ học đạt hiệu quả cao hơn.

Nhưng có giáo viên, gia sư tiếng anh dạy lâu năm ở một khối, lớp vẫn chủ quan rằng nội dung bài học, phương pháp dạy học và kinh nghiệm chúng tôi đã có sẵn, không cần phải biên soạn lại cho mất thời gian. Lên lớp dạy, giáo viên và gia sư đâu cần phải nhìn chăm chăm vào thiết kế để dạy (trừ một số giáo viên tập sự, mới ra trường). Chưa nói đến việc nếu cần nhìn thiết kế cũ cũng chẳng vấn đề gì, bởi nội dung bài học không có gì thay đổi.

Có nhiều giáo viên tâm tư: “Có bỏ sức đầu tư soạn giáo án công phu thế nào, từng bài dạy được đầu tư kĩ ra sao, thì sang năm cũng phải soạn lại”, vì điều này  mà nhiều giáo viên không tập trung soạn nó một cách công phu nữa. Đây cũng là lý do nhiều học sinh đánh giá giáo viên ấy dạy chưa thực sự hấp dẫn hay tiết học của ông bà ấy rất chán.

Trong điều kiện các em càng ngày càng lớn và xã hội càng ngày càng hiện đại thì đối tượng học sinh, chắc chắn sẽ có sự thay đổi về tâm sinh lý, thay đổi về ý học học tập lẫn tư duy, sáng tạo. Do đó, nếu chúng ta không có sự đầu tư kỹ càng trong thiết kế bài dạy sao cho phù hợp với các đối tượng học sinh thì tiết học kém hấp dẫn, hiệu quả dạy và học tập không cao.

Nếu giáo viên tại trường THPT không thay đổi về giáo án cũng như là cách dạy thì: tình trạng học thêm tại trường, học thêm tại nhà giáo viên, học thêm tại trung tâm gia sư uy tín sẽ gia tăng và ai sẽ chịu trách nhiệm với tình trạng dạy thêm, học thêm đang bị cấm đoán lâu nay.

trung tâm gia sư

Bởi ở đó, chất lượng giảng dạy hoàn toàn cao hơn so với chất lượng giảng dạy tại các trường THPT. Nhiều phụ huynh vẫn mong muốn con em của học học thêm tại các trung tâm gia sư tphcm, trung tâm bồi dưỡng văn hóa thậm chí tuyển gia sư dạy kèm tại nhà về dạy cho con họ.

Ở đây, hiệu quả học tập cao và phù hợp với số tiền phu huynh bỏ ra, do đó nhiều phụ huynh chọn lựa nếu con của họ học không tốt ở trường bằng gia sư tiếng anh

Có nên quy định giáo viên mỗi năm soạn một thiết kế?

Nội dung cần soạn bài không mới, nhưng chúng ta cần phải luôn thay đổi và thiết kế lại bài dạy sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, bởi học sinh ở đây không cũ như nội dung bài học.

Trung tâm gia sư Thành Tài thiết tha nhà trường cần quản lý và đánh giá giáo viên thông qua từng tiết dạy, kết quả học tập và sự tiến bộ của học sinh, đừng nên đặt nặng vấn đề sổ sách gây áp lực không đáng có, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy của các giáo viên và hiệu quả học tập của học sinh.

Tin ngày: 3/11/2016

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 - 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn