Gia sư

Nghề Gia sư! nghề cao quý nhất của sinh viên Việt Nam


Thân chào tất cả các bạn đã và đang là gia sư, là giáo viên dạy tại các trường phổ thông hay các trung tâm gia sư.

Chắc hẳn, các bạn là những thầy cô giáo giỏi chuyên môn, vững phương pháp, đã có rất nhiều kinh nghiệm trong hoạt động giáo dục, đào tạo ra nhiều thế hệ học trò giỏi, thành đạt. Nhưng đâu đó vẫn còn một số gia sư hay thầy cô giáo vẫn còn thiếu yếu trong phương pháp giảng dạy, mặc dù số năm công tác rất là nhiều.

Lời khuyên cho quý thầy cô, đừng quá coi trọng và tôn vinh việc mà thầy cô đã dạy được bao nhiêu năm, bao nhiêu học sinh. Đó chưa phải là chứng cứ chứng mình kinh nghiệm hoạt động gia sư của các thầy cô. Kinh nghiệm giảng dạy, dạy kèm tại nhà trước hết là cách thức bạn làm việc, các phương pháp được vận dụng để truyền đạt kiến thức, phương pháp nắm băt tâm lý học sinh kịp thời, hay cách mà bạn trò chuyện, tâm sự với học sinh, với phụ huynh.

nghề gia sư

Nghề gia sư, nghề cao quý nhất của sinh viên Đại học Sài Gòn

Hiện nay, công nghệ thông tin, truyên thông, báo chí, mạng xã hội rất phát triển và đã hỗ trợ đắc lực cho sinh viên trong việc tìm kiếm và lựa chọn công việc phù hợp để làm việc và tạo ra thu nhập.

Nhằm trang trải, xoay sở mọi chi phí của bản thân đồng thời phụ giúp gia đình, với nền tảng kiến thức chắc chắn tích lũy trong 12 năm học phổ thông, hơn 80% sinh viên tại TPHCM đã chọn nghề gia sư để làm thêm ngoài giờ học chính khóa của mình.

Chúng ta có thể thấy, có không ít sinh viên đã rất tâm huyết với nghề và có sự đầu tư về kiến thức, phương pháp dạy kèm tại nhà, sắp xếp và sử dụng  thời gian hiệu quả, do đó mà thu nhập của sinh viên cao hơn rất nhiều so với các bạn sinh viên đã và đang làm các việc như phục các quán ăn, quán cà phê, phục vụ nhà hàng, giữ xe, làm bảo vệ,…

Trước đây và hiện nay, các việc quảng bá, nhận dạy thêm, mời học thêm diễn ra sôi nổi trên khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội, mở ra nhiều nơi tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh và quý phụ huynh chọn lựa nơi nào dạy kèm chất lượng, gần nhà, học phí rẻ và phù hợp với điều kiện gia đình. Mặc dù quảng cáo, pia, pr với nội dung, lời lẽ bay bỏng, hấp dẫn nhưng cái cốt lõi mà quý phụ huynh quan tâm yêu cầu, mong muốn hàng đầu vẫn là kinh nghiệm dạy kèm, kinh nghiệm ôn luyện thi và phương pháp sư phạm.

Lời khuyên cho quý thầy cô, đừng quá coi trọng và tôn vinh việc mà thầy cô đã dạy được bao nhiêu năm, bao nhiêu học sinh. Đó chưa phải là chứng cứ chứng mình kinh nghiệm hoạt động gia sư của các thầy cô. Kinh nghiệm giảng dạy, dạy kèm tại nhà trước hết là cách thức bạn làm việc, các phương pháp được vận dụng để truyền đạt kiến thức, phương pháp nắm băt tâm lý học sinh kịp thời, hay cách mà bạn trò chuyện, tâm sự với học sinh, với phụ huynh.

nghề gia sư

Nghề gia sư cần có nhiều tâm huyết để mang lại hiệu quả học tập cho các em học sinh

Nghề gia sư  cần một cái tâm và lòng tự trọng

Trong thời gian dài làm gia sư, lúc đầu các bạn sinh viên chỉ với mục đích chính la kiếm tiền nhưng sau một thời gian học tập con em phụ huynh có sự tiến bộ, học giỏi hơn, thành tích cao hơn. Các bạn sinh viên đã thấy được công sức mình bỏ ra dạy dỗ các em và cuối cùng cũng được đền đáp bằng sự tiến bộ trong học tập. Đó là động lực để các bạn sinh viên làm việc nhiều hơn, dạy kèm hết em này đến em khác và lại tạo ra một thế hệ học trò trưởng thành.

Đặc biệt, công việc nghề gia sư đã làm cho các bạn sinh viên xác định phải dạy thật có  tâm, có trách nhiệm mới tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, sản phẩm ấy chính là tri thức và nhân cách mà học sinh cần phải có.

Vừa đi học, vừa đi làm thêm, Nghề gia sư đã trang bị cho các bạn sinh viên rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Cho đến khi ra trường, các bạn ấy sẽ có mấy năm kinh nghiệm làm việc, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ rất vui vẻ khi trực tiếp phỏng vấn một người sinh viên mới tốt nghiệp có kinh nghiệm dày dặn.

Không những thế, các bạn sinh viên còn có nhiều mối quan hệ thân thiện với các bậc phụ huynh, nhận được  nhiều sự tín nhiệm từ phụ huynh và có thể quý phụ huynh này sẽ giới thiệu hoặc tuyển dụng bạn vào các vị trí làm việc cho họ.

Dưới đây là những kinh nghiệm khi tham gia làm việc nghề gia sư rút ra từ bản thân thầy Phương, sự đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm dạy kèm của hơn 204 bạn sinh viên các trường Đại học tại TPHCM.

nghề gia sư

Tác phong sư phạm khi làm việc trong nghề gia sư, nghề giáo

Nghề gia sư, những buổi đầu tiên cần làm gì

Buổi đầu tiên làm nghề gia sư khá quan trọng khi đến nhà gặp gỡ để trao đổi, đưa ra lộ trình, chương trình giảng dạy, nắm bắt trước một số ưu điểm và nhược điểm. Vào buổi này, nếu bạn là một gia sư giỏi, giao tiếp tốt sẽ làm cho quý phụ huynh ấn tượng, vui vẻ, thoải mái, nhiệt tình và an tâm về  bạn hơn.

Ngay ở buổi này, đội ngũ gia sư của Trung tâm Gia sư Thành Tài khuyên bạn:

  • Qúy thầy cô gia sư nên hẹn ngày giờ, tốt nhất là gặp ngay trong ngày để trao đổi, đưa ra lộ trình, chương trình giảng dạy, nắm bắt trước một số ưu điểm và nhược điểm mà đưa ra các phương pháp giảng dạy, phương tiện dạy học phù hợp.
  • Một cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả khi bạn muốn biết khả năng của học sinh thì quý gia sư nên có một bài kiểm tra ngắn, hay môt vài câu đố nằm trong chương trình học tập để nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm, tâm lý của học sinh để đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho phù hợp với từng đối tượng học sinh.
  • Nên dành 10-15 phút  trong buổi đầu tiên để bạn làm quen, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của học sinh. Kinh nghiệm làm gia sư khuyên bạn, ngoài việc trở thành một người thầy, bạn cũng nên trở thành một người bạn thân thiết của học trò mình.

nghề gia sư

Nghề gia sư hay nghề giáo, cũng đều gặp những học trò bướng bỉnh

Nên sử lý như thế nào với những học sinh bướng bỉnh, khó bảo và lười học

Với những em học sinh cá biệt, quý thầy cô gia sư hạn chế sự khắt khe, rạch ròi đúng sai, đề cao địa vị “thầy – trò” trong quá trình giảng dạy. Qúy thầy cô gia sư hãy chú ý đến từng cử chỉ hành động của học sinh mà tâm lý học sinh, cởi mở với học sinh, chia sẻ với các em những khó khăn làm ảnh hưởng đến việc học hay những nguyên nhân khiến các em trở nên khó bảo, lười học.

Ngày nay, dạy học hiện đại là lấy học trò làm trung tâm của việc dạy và học, do đó quý thầy cô gia sư cũng phải cập nhật xu hướng dạy học mới.

Tránh việc lặp lại, những hình ảnh khó tính, những lối giảng cay cú, quát tháo chua chát của các thầy  cô giáo đứng trên bục giảng mà hàng ngày các em đã quá sợ hãi.

Thay vào đó, thầy cô gia sư nên sử dụng  thời gian 10 phút cuối buổi học để chơi với học sinh, bằng cách kể một vài câu hài hước, bàn luận về một bộ phim Hàn, một hiện tượ của lứa tuổi đang nóng trên mạng xã hội. Đặc biệt, nên sử dụng Facebook để Livetream làm phương tiện dạy học ghi lại thành tích học tập của các em trong buổi học hôm ấy, sẽ thu hút các em đấy. Thầy Phương đã sử dụng loại phương tiện dạy học mới mẻ và hấp dẫn này một cách hiệu quả rồi nhé!

Điều tuyệt vời hơn, thầy cô nào biết hát và biết chơi đàn Guitar thì có thể thầy trò cùng đàn cùng hát để xua đi sự mệt mỏi và căng thẳng trong học tập, đó có thể là yếu tố góp phần tạo nên sự ham học cho các em.

Khi các em học sinh đã thích học tập với mình rồi thì quý thầy cô gia sư bảo gì, dạy gì trò cũng nghe theo. Vào giai đoạn này, thầy cô gia sư thoả mái truyền đạt nội dung kiến thức có trong bài học, rèn luyện cho các em kỹ năng mềm cần thiết. Tiếp tục phương pháp dạy học “vừa học vừa chơi” để giúp các em đỡ mệt mỏi, kích thích và hình thành đam mê phấn khích khí thế học tập sôi nổi, say sưa. Khi đó, chắc chắn hiệu quả học tập chỉ có tăng chứ không có giảm.

nghề gia sư

Nghề gia sư là nghề mà giáo viên như là dâu trăm họ

Nghề gia sư, cần tạo lòng tin yêu, thiện cảm với phụ huynh học sinh

Đội ngũ giáo viên trong nghề gia sư, chân thành khuyên các thầy cô gia sư trẻ khi đến dạy kèm tại nhà cần có một tác phong công nghiệp và chuyên nghiệp trong từng lời ăn tiếng nói đến hàng động đối với học sinh và phụ huynh.

Các thầy cô gia sư cần phải ăn mặc lịch sự, mang tính sư phạm như cách ăn mặc của các thầy cô đã dạy bạn ở trường học để tạo ra sư kính trọng đối với người học.

Các em học sinh luôn thân thiện hơn các thầy cô có có ngoại hình dễ nhìn, và hay sợ sệt, né tránh những thầy cô gương mặt lúc nào cũng nhăn nhóa, gườm gườm, cấu kỉnh. Dù ngành bạn học là gì đi chăng nữa, thì sau này bạn sẽ cũng sẽ phải biết cách ăn mặc sao cho lịch sự và dễ gần, thay vì để sau này thì ngay từ hôm nay chúng ta hãy tập cách ăn mặc lịch sự nhé.

Qúy bậc phụ huynh và các bạn học viên mà đội ngũ gia sư của Trung tâm Gia sư Thành Tài luôn ấn tượng tốt với các gia sư chăm chỉ đi sớm về muộn, và đúng giờ. Do đó,  thầy cô gia sư hãy nhớ điều này và cần tới dạy sớm hơn hoặc đúng giờ, nếu bài dạy vẫn còn thì cố gắng dạy thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa rồi hãy ra về. Hành động làm việc tích cực này, luôn là một yếu tố số 1 để quý phụ huynh an tâm, tin tưởng và hài lòng với các bạn gia sư.

Vào những ngày gần cuối tháng, các bạn gia sư nên báo cáo tình hình học tập, sự thay đổi trong việc học tập của các em cho phụ huynh nắm rõ. Nếu học trò tốt thì không nói gì, còn việc học trò không hợp tác với bạn hay lười biếng học tập thì sự can thiệp của phụ huynh cũng sẽ giúp bạn giảm đi phần nào trong gánh nặng giáo dục các em. Bạn phải luôn cho phụ huynh biết được bạn có khả năng làm cho việc học tập và rèn luyện của các em theo hướng tích cực. Nếu bạn không có khả năng ấy, Trung tâm Gia sư Thành Tài khuyên bạn nên tham gia lớp “Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm” do trung tâm tổ chức hàng tuần để nâng cao kiến thức giảng dạy.

Muốn trở thành một gia sư giỏi và chuyên nghiệp các bạn sinh viên cần tự giác trau dồi kiến thức cho bản thân, tích lũy và học hỏi kinh nghiệm làm gia sư từ các anh chị, thầy cô đi trước.

Trung tâm gia sư Thành Tài mong rằng các bạn gia sư sinh viên ngày càng hoàn thiện mình để trở thành một gia sư giỏi kiến thức, vững chuyên môn và thân thiện.

Xem thêm: Các tiêu chí để trở thành gia sư giỏi - Dạy đàn Guitar tại quận 7, chỉ 2 tháng biết đàn giỏi

 TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Kính chúc Quý phụ huynh, các em học sinh, các bạn học viên sức khỏe và thành đạt.