Dạy Đàn Guitar Tại Nhà TPHCM

Guitar Bolero, Học Đàn Guitar Điệu Bolero, Điệu Bolero,Day Guitar Bolero


Guitar Bolero – Học Đàn Guitar Điệu Bolero – Điệu Bolero – Day Guitar Bolero. Bạn nên học đàn Guitar Bolero như thế nào? Học Guitar Bolero bắt đầu tư đâu? Có nên học đàn Guitar Bolero tại nhà hay ra trung tâm? Guitar Bolero có mấy cách đánh? Cách đánh nào đơn giản nhất? Guitar Bolero Tùng chùa đánh như thế nào? Hướng dẫn đàn Guitar Bolero?

 

 

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

DẠY HỌC ĐÀN GUITAR BOLERO TẠI NHÀ TPHCM

học đàn guitar điệu bolero

dan ghi ta bolero

 

Điệu Bolero là gì?

Bolero là một thể loại giai điệu âm nhạc thuộc dòng nhạc vàng. Bolero du nhập về Việt Nam vào năm  1950 mà đầu tiên là ở miền Nam Việt Nam (thời thực dân xâm lược và chiếm đóng tại miền Nam).

hop am bolero

Để biết rõ hơn về Bolero, chúng ta có thể đi nửa vòng trái đất về với cội nguồn của cây đàn Guitar (đàn Guitar có tên gọi khác là Guitar Tây Ban Cầm, “Tây Ban” chính là quốc gia Tây Ban Nha, “cầm” có nghĩa là một loại nhạc cụ).

Bolero lúc đầu là một điệu nhảy của người dân Tây Ban Nha, được cố vũ sư S. Zerezo tại Cádiz sáng tạo ra vào năm 1780. Nhiều người hay truyền tai nhau rằng, Bolero từ Mỹ La Tinh nhưng các bạn có biết người Mỹ La Tinh bắt nguồn từ cuộc di cư điên loạn của người Tây Âu, Nam Âu, Trung Á, Bắc Phi,… vượt qua Bắc Băng Dương, qua eo biển Pering vào Bắc Mỹ và xuống Trung và Nam Mỹ.

Như vậy, Tây Ban Nha là cái nôi của Bolero, trải qua nhiều cuộc di cư, Bolero có mặt ở Mỹ La Tinh. Bolero ở nước ngoài nhìn chung nhịp phách nhanh hơn Bolero của Việt Nam.

 

dan ghi ta bolero

hop am bolero

 

Điệu Bolero ở Việt Nam như thế nào?

Bolero du nhập vào Việt Nam năm 1950, sau khi mà các nước thực dân đế quốc tiến hành xâm lược và độ hộ miền Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng Hòa). Ở đây, các lính thực dân xâm lược ngoài việc tiến hành chiến đấu, vào những giờ giải lao thì những người lính này thường mang cây đàn Guitar ra vừa đàn vừa hát chơi vui để xóa đi những căng thằng, mệt nhọc ở nơi đất người.

Từ đây, người dân miền Nam Việt Nam được tiếp xúc với thể loại âm nhạc mới mẻ và mang tên “Bolero”.

điệu bolero guitar

Cuộc sống của người dân miền Nam Việt Nam khá bình dị, hình ảnh đất nước, con người, phố xá cũng không cầu kì và nhộn nhịp như hiện nay. Do đó, bolero ở Việt Nam đa dạng về chủ đề, đề tài, đa dạng về đối tượng, tính nghệ thuật không cao, nội dung hình ảnh, ca từ bình dân, gần gũi với đời sống con người nên già trẻ, lớn bé, người nông dân cho đến công nhân, viên chức,… ai nấy cũng đều hát được, thậm chí Bolero là một món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi bữa tiệc, mỗi cuộc sum vầy.

dạy đàn guitar bolero

Nhiều nhạc sĩ bắt đầu sử dụng nhạc cụ phương Tây (Guitar) thay cho các nhạc cụ phương đông, đến bây giờ theo nghiên cứu của hội Âm nhạc và Nghệ thuật vẫn chưa cho câu trả lời chính xác bài hát Bolero đầu tiên ở Việt Nam là bài gì, nhưng theo số đông cho rằng bài hát “Duyên quê” của Hoàng Thi Thơ là bài hát đầu tiên.

điệu bolero guitar

Khi đã được nhiều người biết đến, sử dụng nó để ca hát, nhảy múa, dần dần Bolero phát triển mạnh trong giai đoạn 1960 – 1970. Lúc đó rộ lên phong trào “Thời trang nhạc tuyển” mà những bài nhạc bolero được thâu một cách đại trà vào băng cassette hoặc đĩa vinyl.

học đệm đàn guitar điệu bolero

 

Một số ca khúc tiêu biểu là Những đồi hoa sim (Dzũng Chinh phổ thơ Hữu Loan), Tàu đêm năm cũ, Nửa đêm ngoài phố (Trúc Phương), Thành phố sau lưng (Hàn Châu), Áo em chưa mặc một lần (Hoài Linh), Xuân này con không về (Trịnh Lâm Ngân), Đêm buồn tỉnh lẻ (Bằng Giang – Tú Nhi), Vòng nhẫn cưới, Đêm lang thang, Không giờ rồi (Vinh Sử), Hoa sứ nhà nàng của Hoàng Phương. Cố nhạc sĩ Trúc Phương được xem như là Vua Bolero giai đoạn này.

day guitar bolero

Theo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì hai thể điệu chính của Nhạc vàng là bolero và slow rock. “Người đầu tiên nghĩ ra bolero là Lam Phương rồi Trúc Phương”, và “Dòng nhạc bolero không hiếm những bài hát kiểu kể chuyện như: Hàn Mặc Tử, Màu tím hoa sim, Lan và Điệp… Bolero của Việt Nam khác bolero của Tây Ban Nha hay Nam Mỹ. Bolero Việt Nam rất chậm. Nam Mỹ, Tây Ban Nha lẹ hơn, gần như rhumba….”

điệu bolero guitar

Nhiều cuộc thi hát về Nhạc Bolero như: Tình Bolero, Solo cùng Bolero, Thần tượng Boleo,… và sắp tới lần đầu tiên trên HOMEtv sẽ diễn ra chương trình “Doanh nhân & Bolero” dành riêng cho doanh nhân, hãy chú ý theo dõi nhé.

 

day guitar bolero

 

Guitar Bolero?

Rất nhiều loại nhạc cụ chơi cho thể loại giai điệu Bolero và các bài hát thuộc giai điệu này như Organ, Guitar, Trống, Sáo,… nhưng loại nhạc cụ chủ đạo và được sử dụng phổ biến vẫn là cây đàn Guitar.

Mặc dù nó không có nhiều chức năng điện tử như Organ, nhưng Guitar có chất “Mộc” riêng cho Bolero nên vẫn được đông đảo người dùng sử dụng. Loại đàn 6 dây này khá phù hợp với dòng nhạc La tinh và càng phù hợp hơn nữa với Bolero bởi tiếng đàn réo rắt, thao tác tay đánh nhanh, chậm, thao tác solo, chạy lead, dễ điều khiển để phù hợp với nhịp phách, tiết tấu của bài hát.

dan ghi ta bolero

Chắc hẳn các bạn cũng đã nghe, đã thấy, đã xem những chương trình như “Solo cùng Bolero” chỉ dùng 1 cây đàn đó là Guitar, hay những bản Guitar độc tấu Bolero được các nghệ sĩ biên soạn, hòa âm phối khí rất hay, số lượng khá nhiều.

điệu bolero guitar

 

Học đàn Guitar điệu bolero

Học đàn Guitar điệu bolero sẽ học những gì? Hoc dan bolero ra sao? Khi nào mới có thể có cách đánh điệu Bolero phù hợp với từng bài hát? Người day Guitar Bolero là sinh hay giáo viên âm nhạc? Học đệm đàn Guitar Bolero có khó không? Học Ghi ta bolero nên bắt đầu từ đâu?,… đó là toàn bộ những câu hỏi mà nhiều người học đã hỏi và được Trung tâm Gia sư Thành Tài hỗ trợ tích cực, tận tâm và họ đã thành công trong nhiều khóa học.

day guitar bolero

 

Một bài hát dù chơi ở mức độ nghiệp dư hay chuyên nghiệp các bạn cần đạt 3 tiêu chí cơ bản sau:

1. Hợp âm (hop am bolero) bolero và chuyển hợp âm

2. Vững về nhịp, phách trong cách đánh điệu bolero, trong cách đánh 1 bài hát nói chung và bài hát ở điệu bolero nói riêng.

3. Cảm âm và khả năng “phăng” trong chơi đàn Guitar

Để học đệm đàn Guitar điệu bolero tốt, quý bạn nên học tập theo những nội dung sau đây.

dan ghi ta bolero

 

Thứ nhất,

Các bạn phải biết về cấu tạo đàn Guitar, tư thế cầm đàn và cách đánh đàn Guitar ở bàn tay phải và bấm hợp âm ở bàn tay trái, tức là tay phải làm gì, tay trái làm gì?

 

dạy đàn guitar bolero

Trong nội dung này, bài tập và kĩ năng luyện ngón ở bàn tay trái rất cần thiết, giúp dãn ngón, tăng lực ngón, bấm nốt trên cần đàn phát ra âm thanh không bị rè, bị câm, tạo tiền đề cho việc bấm hợp âm và chuyển hợp âm sau này.

Còn ở bàn tay phải, các bạn cần phải có bài tập luyện ngón bàn tay phải bằng điệu Slowrock (Bass 3-2-1-2-3) thực hiện nhiều lần và thay phiên đánh các dây Bass 4, 5, 6. Bài tập tay phải với điệu Slowrock này sẽ giúp cho các ngón tay của bạn làm quen với dây đàn, có cảm giác với dây, tăng lực móc day ở các ngón trỏ, giữa, áp út,.. hơn nữa, điệu slowrock chậm và mạnh sẽ giúp cho bạn vững chắc về nhịp, tạo tiền đề để học điệu Bolero Guitar.

 

dan ghi ta bolero

Thứ 2, Hợp âm Bolero

Cùng với các nội dung về lý thuyết âm nhạc, tiếp đến bạn sẽ được học hợp âm bolero (hop am bolero).

Ngày xưa, các bậc cha chú, anh chị chỉ học 3 hợp âm cơ bản theo quy tắc thành lập âm giai ở các giọng thứ (1-4-5). Ví dụ giọng chủ đạo là Dm (rê thứ), thì các anh chị ấy chỉ biết thêm 2 hợp âm nữa là Gm (Sol thứ) và A7 (La trưởng 7) và cứ như thế 3 hợp âm này anh chị chơi cho đến hết bài.

học đệm đàn guitar điệu bolero

 

Một bài hát có khá nhiều câu, mỗi câu có những cung bậc cảm xúc khác nhau nên chỉ biết 3 hop am bolero này thì chưa đủ để diễn tả, minh họa hết cảm xúc của bài hát. Cho nên nếu anh chị nào chơi bài hát Bolero ở giọng Dm thì nên biết thêm các hợp âm đi chung với nó (Am, A, A7, Gm, F, C, Bb, E7). Với trọn bộ hợp âm này, các bạn sẽ thể hiện bài hát hay hơn và đúng chuẩn hơn trong Guitar đệm hát cơ bản.

hoc dan bolero

Các bạn phải thuộc những hợp âm, bấm ra tiếng thật chất lượng ở từng hợp âm rồi hãy qua bước thứ 3 là “chuyển hợp âm”.

 

Thứ 3, Chuyển hợp âm trong dan ghi ta bolero

Chuyển hợp âm trong Slowrock đã khó, thì trong Bolero càng khó hơn khi bạn phải thay đổi cách đánh ở từng dây Bass cho mỗi hợp âm. Do đó khi bạn nào chưa chơi vững cách bài hát ở điệu Slowrock thì nên quay lại học đánh bài hát ở thể loại này để tạo nền móng cho việc học điệu bolero Guitar.

 

 Cách đánh điệu Bolero

Có rất nhiều cách đánh điệu Bolero, chúng tôi sẽ tóm lược những cách cơ bản như sau:

Điệu bolero thuộc dạng điệu nhạc trữ tình, mang tính than thở u buồn, người lao động phổ thông thường gọi là nhạc sến hay nhạc vàng.

 

– Bolero Việt Nam được viết trên 2 loại nhịp đó là Bolero nhịp 4/4 và Bolero nhịp 2/4 Cách chơi điệu Bolero như sau:

hoc dan bolero

Bolero nhịp 4/4 : Tiến hành bấm hợp âm La thứ (Am) và gảy đi gảy lại theo hình dưới đây :

học đệm đàn guitar điệu bolero

 

+ Miệng chúng ta đọc ra âm thanh như sau :

                  BÙM-Chờ rát chát- chách-Bùm-Chách-Bụm-Chách

 

 

 

Bolero nhịp 2/4:

+ Bolero thông thƣờng chơi ở nhịp 4/4 tuy nhiên thƣờng các bài hát khi chuyển qua phần điệp khúc, phách mạnh vừa ở nhịp 4/4 thƣờng đƣợc nhấn mạnh hơn để tăng độ dồn dập. Chính vì thế lúc này nhịp 4/4 trở nên gần giống hoặc chuyển qua hẳn nhịp 2/4.

dạy đàn guitar bolero

 

+ Tiến hành bấm hợp âm Am và chơi nhƣ trên hình. Miệng đọc âm thanh :

Bùm-chờrátchát-Chát

 

Thứ 4,

Đây là bước khá quan trọng, bạn cần phải xác định được âm chủ của bài hát, hay nói cách khác giọng của bài hát này là giọng gì.

Sau khi xác định được giọng bài hát thì bạn cần nghiên cứu nên intro bài hát như thế nào cho phù hợp với nội dung, giai điệu của bài hát. Sau việc intro là bạn phải đệm đàn cho người hát hoặc bản thân mình hát.

dạy đàn guitar bolero

 

Thể hiện một bài hát đúng chuẩn cần có đầy đủ các bước như sau

B1. Xác định âm chủ (xác định giọng người hát, bài hát)

B2. Intro bài hát

B3. Đệm hát lời 1

B4. Intro giữa

B5. Đệm hát lời 2

B6. Lập lại đoạn điệp khúc (nếu có)

B7. Outro bài hát

hoc dan bolero

 

Dịch vụ dạy đàn Guitar Bolero tại nhà từ Trung tâm Gia sư Thành Tài

Chúng tôi sẽ dạy đàn Guitar tại nhà cho tất cả các anh chị em ở nhiều mức độ khác nhau, từ chưa biết gì cho đến biết sơ sơ, và mức độ chuyên nghiệp, đánh phòng trà, đám cưới.

Các khóa dạy đàn Guitar, dạy đàn Guitar Bolero như sau

- Khóa học, dạy đàn Guitar cơ bản, dạy đàn Guitar Bolero cơ bản

- Khóa học, dạy đàn Guitar nâng cao, dạy đàn Guitar bolero nâng cao

- Khóa Guitar Solo, Guitar Solo Bolero

- Đặc biệt, khóa học đệm đàn Guitar điệu Bolero chuyên đề

 

 

Lợi ích khi bạn được học dan Guitar Bolero từ chúng tôi

- Nắm vững lý thuyết và thực hành

- Nắm vững kĩ năng cơ bản, kĩ năng chi tiết

- Biết cách intro bài hát

- Solo bài hát

- Đánh tỉa, sơ mi classic

- Khả năng phăng trong Guitar đệm hát, đệm đàn điệu Bolero Guitar

- Đủ sức biễu diễn trên các sân khấu ở mức độ cơ bản và chuyên nghiệp

- Trở thành giáo viên dạy đàn Guitar tại trung tâm Gia sư Thành Tài.

học đệm đàn guitar điệu bolero

 

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 - 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn