Cách chọn đàn Guitar

Cách chọn đàn Guitar cho người mới bắt đầu


Có rất nhiều bạn trẻ cũng như người lớn thích chơi đàn guitar và đã từng muốn chọn mua cho mình một cây đàn guitar tốt từ rất lâu. Nhưng không biết phải chọn mua đàn như thế nào cho chất lượng và phù hợp với túi tiền của mình. Bài viết này rất bổ ích cho các bạn mới bắt đầu học Guitar để chọn mua cây đàn mình thích.

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR

Hót: bạn nào chưa có sẵn đàn Guitra ở nhà, hãy liên hệ chúng tôi để được giới thiệu chỗ mua đàn Ukulele, Guitar, trống Cajon với giá ưu đãi nhé. Trung tâm Gia sư Thành Tài cũng đã liên kết với các cửa hàng bán nhạc cụ tại TPHCM nhằm hỗ trợ các bạn hết mình.

Trung tâm gia sư nhưng vấn đề là bạn vẫn chưa có nhiều kiến thức về đàn guitar nên cách chọn đàn guitar có âm thanh chất lượng, gỗ tốt và hình ảnh đẹp mà giá thành hợp lý là một trong những trở ngại lớn nhất đối với một bạn mới bắt đầu.

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR TẠI NHÀ

TRUNG TÂM GIA SƯ Khi bạn chưa có kiến thức về đàn Guitar nhưng lại đang muốn “rinh ngay” một cây đàn guitar tốt hãy giành chút thời gian để đọc sơ qua những kinh nghiệm mà Gia sư dạy đàn Guitar đã đúc kết được trong việc chọn đàn guitar. Chắc chắn, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và sẽ ưng ý khi đến các cửa hàng bán đàn Guitar.

Từ xưa cho đến nay, sự tiến bộ về khoa học công nghệ cùng với trí thông minh của con người đã tạo ra sự đa dạng và phong phú với hàng triệu các kiểu dáng đàn Guitar, nhưng chỉ dừng lại ở 4 loại đàn chính: đàn Guitar điện, đàn Guitar Acoustic, đàn Guitar Classical (Guitar cổ điển), đàn Guitar cổ nhạc hay còn gọi là Guitar phím lõm.

Bạn xách trên tay một loại đàn Guitar như thế nào, với mục đích sẽ đi show, biểu diễn trên các sân khấu hay chỉ dừng lại ở nhu cầu thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, khát khao được tự tay vừa đệm vừa hát thì học một nhạc cụ như Guitar cũng sẽ giúp bạn đỡ buồn hơn, nhanh có bạn gái, kiếm ra thu nhập từ việc dạy đàn Guitar và đặc biệt hơn là tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ bạn bè, công việc.

Việc đi tìm mua đàn guitar Acoustic hay guitar Classic chắc chắn sẽ rất khó khăn đối với các bạn nhưng nếu bạn để ý bài viết này thì mọi khó khăn sẽ trở nên đơn giản như là đang giỡn.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM GUITAR

4 Lưu ý có giá trị thiết thực dành cho bạn trước khi mua đàn Guitar

- Bạn nên ngồi vào bàn và viết vào một tờ giấy với kế hoạch mua đàn trước khi đến nơi bán đàn guitar như việc thống kê danh sách các cửa hàng bán đàn guitar chất lượng và giá cả phải chăng mà bạn sẽ ghé đến.

- Bạn cần phải có sự nhận định đúng đắn về chất lượng và giá cả: không phải tất cả đàn guitar mắc tiền đều là đàn tốt, bạn có thể hỏi Gia sư dạy đàn Guitar mà bạn sắp sữa được học, khi đó bạn sẽ có được quyết định sáng suốt hơn.

- Bạn có dự đinh mua đàn guitar online: bạn lên google tìm kiếm các website của các cửa hàng bán đàn guitar để tham khảo về giá cả, chất lượng đặc biệt là xem các bình luận sản phẩm (nếu có). 

- Nếu bạn quen biết những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đàn guitar như gia sư dạy đàn Guitar, thì nên nhờ thầy đến cùng bạn. Bạn đừng ngại ngùng mà hãy thoải mái hỏi nhân viên bán hàng về những điều bạn chưa biết, đang phân vân, thắc mắc khuyên bạn đừng có ngại vì đó sẽ là những lời khuyên và sự hướng dẫn rất bổ ích cho bạn.

Cách chọn mua đàn Guitar

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR HCM

Bước 1: Kiểm tra xem đàn Guitar có chất lượng không bằng cách quan sát

- Có một hoặc một số vết nứt trên bề mặt gỗ không?
- Lỗi ở lớp verni, gỗ?
- Các vết khắc trên thân và cần.

- Lướt tay dọc theo mặt trước và mặt sau cần đàn để kiểm tra cạnh cần đàn có sắc hay không.

- Kiểm tra keo dán ở những mối nối, bên trong đàn có chắc chắn không?

- Bộ khóa đàn, lên dây, con ngựa trên, con ngựa dưới là những phụ kiện mới, hay cũ.

- Kiểu dạng thiết kế thiết kế và màu sắc có thật sự phù hợp với bạn?

- Cần đàn có bị cong hay không? Các bạn chỉ cần bấm 2 đầu dây đàn rồi xem kỹ dây đàn có tiếp xúc với các ngăn ở vị trí giữa cần đàn. Nếu không tiếp xúc, chắc chắn cần đàn bị cong ở giữa nhé.

- Có ty chỉnh cần đàn không?

- Gỗ có bị mối mọt hay các lỗ mà mọt đã từng trú ẩn không?

- Kiểm tra các đặc tính âm thanh có sắc xảo, ấm, vang hay không. Tùy theo sở thích về âm thanh của bạn mà bạn sẽ chọn ra một cây Guitar với âm thanh đó.

Với một cây đàn Guitar giá rẻ (đàn ván ép hay đàn ván gỗ dưới 1tr5 thì có rất nhiều lỗi, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng phát hiện ngay. Rẻ thì sẽ đồng nghĩa với sự kém chất lượng.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR TPHCM

Bước 2: Nhận định giá cả của đàn Guitar

- Những yếu tố quan trong góp phần tạo nên giá tiền của các cây đàn Guitar đó chính là chất liệu gỗ, trình độ hay nói cách khác tay nghề của người thợ làm đàn và thương hiệu của xưởng làm đàn. Những cây đàn có giá từ 1 triệu đồng trở xuống, hầu như là các cây đàn được làm bằng ván ép.

Tại quận 9 – TPHCM có xưởng sản xuất đàn Ân Guitar thương hiệu số 1, nhiều nghệ sĩ đã đến đây để đặt làm đàn và mua đàn.

Đa số các cây đàn Guitar có giá trị số 1 sẽ được ưu tiên chọn các loại gỗ laminate, gỗ solid nguyên tấm tuyết tùng hoặc vân sam để tạo nên cây đàn.

Còn các cây đàn thuộc loại bình thường, tầm trung sẽ được tạo ra từ gỗ hồng mộc. Các bạn có quyền yêu cầu nhân viên bán đàn Guitar cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin về các loại gỗ.

Điều bạn cần lưu ý ở bước 2: người mới chơi Guitar họ nghĩ họ có thể học không thành công, học không có kết quả nên mua đỡ cây đàn guitar giá rẻ, nhỡ mai sau không học nữa thì đỡ lỗ. Nếu bạn thật sự thích đàn Guitar, mà các bạn nghĩ như vậy thì đây là một suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng nhé.

Bởi vì, một cây đàn guitar giá rẻ sẽ có chất lượng âm thanh kém, hình ảnh cũng như mẫu mã của đàn chưa thật sự hấp dẫn. Cây đàn Guitar kém chất lượng mà bạn đang sở hữu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chơi đàn  Guitar, khả năng chơi Guitar, khả năng cảm thụ tiếng đàn.

Con người luôn thích đến cái đẹp, cái tốt về mặt hình ảnh và tính cách. Ví dụ: bạn gặp một cô gái xinh xắn và một cô gái có bề ngoài còn hạn chế thì cô gái nào sẽ lôi cuốn, tạo ra nhiều động lực để bạn có thể chinh phục họ.

Đàn Guitar cũng thế, cây đàn đẹp và có âm thanh tuyệt vời sẽ tạo ra cho bạn nhiều động lực, sự thích thú để chơi dần  Guitar có kết quả sớm nhất.

Nếu bạn chọn mua một cây đàn guitar có giá rẻ tiền, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều lỗi về kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của đàn, rất khó để chơi, khó có thể điều chỉnh âm thanh cho thật chuẩn xác. Không những thế, nó có thể gây tổn thương cho bàn tay của bạn.

Lời khuyên của Gia sư dạy đàn guitar cho bạn ở bước 2: nếu bạn đang thiếu tiền hãy chờ đợi thêm gian sau cho đến khi nào bạn đủ khả năng về tài chính thì hãy mua đàn guitar chất lượng và có thương hiệu. Một cây đàn tốt, giá cả phải chăng chắc chắn sẽ sẽ đáp ứng được nhu cầu và bảo đảm được sự bền bỉ theo thời gian.

7 thương hiệu đàn Guitar có tiếng trên thế giới và đã bán tại Việt Nam bạn nên mua: 

- Guitar Toyler

- Guitar Fender

- Guitar Squier

- Guitar Takamine

- Guitar Yamaha

- Guitar Suzuki

- Guitar Chateau.

Bạn khỏi lo về mặt chất lượng, hãy lo tiền để mua nó và tiền để dạy đàn Guitar tại TPHCM nếu như bạn đang sống và làm việc tại nơi này.

Bước 3: Xác định loại đàn Guitar

Đến cửa hàng bán đàn Guitar, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi sự ham muốn chọn cả 2 loại đàn: Guitar Classic và Guitar Acoustic. Nhưng, túi tiền không cho phép bạn chọn cả 2.

Đàn Guitar Clastic đã ra đời và thịnh hành hàng trăm năm nay. Loại đàn này sẽ được mặc định là dây đàn nylon,  đặc tính âm thanh nhẹ nhàng, giai điệu mượt mà, ấm. Rất thích hợp để các bạn học đàn Guitar theo phong cách fingerstyle hoặc học đàn Guitar Classic.

Đàn Guitar Acoustic là sự chọn lựa hàng đầu mà các bạn trẻ năng động, phong cách và nó thích hợp hơn khi chơi các dòng nhạc như: pop, nhạc dân gian, rock, disco, valse, bolero, Balade,…. Loại đàn này được mặc định với loại dây sắt, có đặc tính âm thanh mạnh mẽ, sắc và to hơn so với Guitar Clastic.

Sự khác biệt rõ ràng về âm thanh của hai loại đàn Guitar Classic và Guitar Aucostic đó là: Guitar Classic có âm thanh ấm, mượt mà, Guuitar Aucostic có âm thanh to hơn, sắc và vang hơn rất nhiều.

Âm thanh làm cho người mua đàn, đặc biệt là người dạy đàn Guitar tại TPHCM sẽ bị kích thích. Nhưng, yếu tố quan trọng quyết định người mua đàn chọn 1 trong 2 loại đó là việc bấm hợp âm Guitar với loại đàn nào sẽ không bị tổn thương các đầu ngón tay.

- Đàn Guitar Aucositc với dây sắt, cùng Action cao sẽ là nguyên nhân làm cho các đầu ngón tay của các bạn bị tổn thương. Do đó, Gia sư dạy đàn Guitar có một số lời khuyên ngay tại bước 3 này:

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR

Đàn Guitar Classic C-600-J vơi dây Nylong mềm mại

+ Nữ giới: các ngón tay của nữ giới thường mềm mại, yếu hơn Nnam giới rất nhiều, vì vậy hãy chọn loại đàn Guitar Classic, với dây Nylon rất mềm và mượt mà chắc chắn sẽ không làm tổn thương các đầu ngón tay, bạn sẽ không phải sợ sệt khi học đàn Guitar một cách lâu dài.

+ Nam giới: các ngón tay của nam giới thường rất mạnh và có sức chịu đựng tốt hơn nữ giới, do đó các bạn nam nên chọn loại đàn Guitar Aucostic thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ, phong trần.

Một số trường hợp nhiều bạn nam vẫn lựa chọn đàn Guitar Classic vì không muốn bị tổn thương các đầu ngón tay hay với lí do sợ đau tay.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ GUITAR

Lưu ý:các bạn nên chọn lựa một cách kỹ càng để chơi lâu dài và tiết kiệm chi phí, nếu không thì một thời gian sau bị đau các đầu ngón tay có thể bạn sẽ bỏ cuộc hay bạn sẽ lại thay đổi đàn. Gia sư dạy đàn Guitar đã chứng kiến nhiều bạn học viên từ đàn Guitar Aucostic đổi sang đàn Classic vì các đầu ngón tay bị đau, không thể tiếp tục học đàn Guitar được nữa.

Bước 4: Chọn hình dạng và kích cỡ đàn Guitar phù hợp với bạn

Với nhiều bạn mới bắt đầu học đàn  Guitar, điều tuyệt vời nhất là khi bạn cảm thấy thật sự thoải mái và hài lòng với cây đàn Guitar mà mình lựa chọn. Các bạn hãy xem nó như một nửa của bạn vì tôi chắc chắn bạn sẽ dành rất nhiều thời gian với nó rất nhiều đấy.

Mỗi bạn với các kiểu Style khác nhau, vóc dáng cơ thể khác nhau thì sẽ phù hợp với các kích cỡ và kiểu dáng loại đàn Guitar:

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đấu

TRUNG TÂM GIA SƯ GUITAR HCM

Đàn Guitar LAG T77 kích cỡ nhỏ

- Loại đàn Guitar có kích thước nhỏ sẽ dễ ôm hơn, các bạn có cơ thể người nhỏ sẽ rất phù hợp khi chọn loại đàn này. Hơn nữa, loại này có xu hướng tập trung hơn, âm thanh cao, người dạy đàn guitar hay người chơi đàn lâu năm sẽ tìm kiếm được sự yên tĩnh, là chọn lựa tuyệt vời để chơi fingerstyle.

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR HCM

Đàn Guitar Classic LC100CE kích thước trung

- Loại đàn Guitar với kích thước trung bình sẽ to hơn và có âm bass nhiều hơn một chút. Mọi phong cách và cơ thể người chơi đàn đều phù hợp với loại đàn này.

cách chọn đàn guitar cho người mới bắt đầu

GIA SƯ DẠY ĐÀN GUITAR 

Đàn Guitar Martin D-18 Dreadnought Acoustic

- Loại đàn Guitars Dreadnought Acoustic là một tiến bộ lớn trong chế tạo Guitar. Nó phù hợp với tất cả các phong cách và cơ thể người chơi.

- Guitar Acoustic Jumbo là loại đàn có thiết kế lớn nhất, chỉ phù hợp cho những bạn có phong cách phong trần, cơ thể người lớn, phù hợp với người châu Âu.

5 Lưu ý khi bạn đã đến cửa hàng bán đàn Guitar

- Đừng ham và chọn mua loại đan Guitar quá rẻ tiền, hãy kiểm tra thật kỹ bằng cách quan sát các bộ phận chính và phụ kiện trên đàn Guitar, nếu thấy bất kì một bộ phận nào đó bị lỗi thì nên bỏ ngay và chọn cây khác.

- Hãy thử âm thanh thật nhiều lần với các lực tác động lên dây đàn từ yếu cho đến mạnh, nếu âm thanh có nhiều tạp âm tôi khuyên bạn không nên chọn để học đàn guitar lâu dài.

- Hãy luôn nhớ rằng, “gu” hay “sở thích” một vài dòng nhạc của bạn phải phù hợp với cây đàn Guitar đang chọn. Là một người lãng mạn, nhẹ nhàng, thích nhạc Blue thì không nên chọn loại đàn Guitar Rock.

- Không nên mua một cây đàn Guitar cũ từ một ai đó mà họ không thể sử dụng được nó. Hãy mua một cây Guitar cũ nếu bạn thấy họ vẫn còn sử dụng được.

- Hãy mạnh dạn đánh thử các loại đàn Guitar có giá cao hơn cây đàn mà bạn dự định mua. Chỉ có như vậy, bạn sẽ so sánh được âm thanh mà mình cần đạt được.

Học phí dạy Guitar tại nhà TPHCM

SỐ BUỔI/TUẦN

SINH VIÊN

GIÁO VIÊN

1

600,000

800,000

2

1,200,000

1,600,000

3

1,800,000

2,400,000

4

2,400,000

3,200,000

5

3,000,000

4,000,000

Số học phí trên là cố định dành riêng cho một học viên, nếu các bạn có thêm bạn bè học chung thì vui lòng liên hệ trung tâm gia sư chúng tôi để được hỗ trợ.

Danh mục xem thêm gia sư dạy kèm

Mọi chi tiết cần tìm nơi dạy đàn guitar tại TPHCM xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 - 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn